2013 INTERNATIONAL PIANO FESTIVAL

BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
NHẠC VIỆN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
2013 INTERNATIONAL PIANO FESTIVAL

Đặng Thái Sơn

Nghệ sỹ dương cầm quốc tế Đặng Thái Sơn là một trong những nghệ sỹ đi đầu trong làng âm nhạc thế giới từ năm 1980, khi anh nhận được giải Nhất và Huy chương Vàng trong Cuộc thi Piano Quốc tế Chopin tại Warsaw. Đây cũng là lần đầu tiên một nghệ sỹ Châu Á giành ngôi vị cao nhất trong cuộc thi này.

Đặng Thái Sơn bắt đầu học đàn với sự dìu dắt của mẹ anh, bà Thái Thị Liên, tại Hà Nội. Năm 1974, nghệ sỹ dương cầm người Nga Isaac Katz đã phát hiện tài năng của anh và điều này đã dẫn anh lựa chọn con đường học nhạc tại Học viện Âm nhạc Tchaikovsky, với thầy Vladimir Natanson và Dmitry Bashkirov.

Kể từ khi đoạt giải nhất trong Cuộc thi Piano Quốc tế Chopin tại Warsaw, sự nghiệp biểu diễn đã đưa anh đến với nhiều quốc gia trên các sân khấu biểu diễn nổi tiếng như: Lincoln Center, Barbican Center, Salle Pleyel, Concertgebouw, Opera House, và Suntory Hall.
Anh đã tham gia biểu diễn cùng rất nhiều dàn nhạc lâu đời trên thế giới như St-Petersburg Philharmonic, Orchestre Symphonique de Montreal, BBC Philharmonic, Orchestre de Paris, Czech Philharmonic, Warsaw National Philharmonic, NHK Symphony, và Moscow Philharmonic.

Các sự kiện âm nhạc nổi bật anh đã tham gia như chương trình do Đài Phát thanh Truyền hình Nhật Bản NHK tổ chức năm 1995 với Yo Yo Ma, Seiji Ozawa, Kathleen Battle và Mstislav Rostropovich. Anh được mời biểu diễn trong chương trình Gala mở đầu cho năm Chopin năm 1999 và mở đầu cho Cuộc thi Piano Quốc tế Chopin năm 2005.

Đặng Thái Sơn thường xuyên được mời giảng dạy cho các khóa học nâng cao khắp thế giới, như khóa học đặc biệt tại Berlin năm 1999, nơi anh cùng giảng dạy với Murray Perahia và Vladimir Ashkenazy. Hiện nay, anh đang giảng dạy tại trường Université de Montréal (Canada) và anh luôn được mời làm Giám khảo trong nhiều cuộc thi âm nhạc danh giá như Cuộc thi Piano Quốc tế Chopin tại Ba Lan.

Được cho là dự án có ý nghĩa nhất trong sự nghiệp của Đặng Thái Sơn từ khi đạt giải nhất Cuộc thi Quốc tế Chopin 1980, anh đã trình diễn trong 2 đêm toàn bộ 5 Concertos cho piano của Beethoven. Đặng Thái Sơn đã trình diễn chương trình này ở các nước như Brazil, Nhật Bản, Nga, và Việt Nam.

Trong chương trình đầu tiên trình diễn ở Việt Nam “Đặng Thái Sơn trong âm thanh mới thế kỷ 20”, anh sẽ đưa tới khán giả những tác phẩm viết trong thế kỷ thứ 20, nổi bật là các tác phẩm của nhạc sỹ Việt Nam như Đặng Hữu Phúc và Đỗ Hồng Quân. Đồng thời anh cũng muốn giới thiệu đến khán giả thế hệ nghệ sĩ trẻ, nên chương trình sẽ có tiết mục song tấu đàn piano với tài năng trẻ Lưu Hồng Quang.

Đọc thêm về hoạt động biểu diễn của nghệ sỹ : www.dangthaison.net

 

Photographer: Harold Fortin

 

THÁNG 12 | 2013
Số lượt truy cập 79722