2013 INTERNATIONAL PIANO FESTIVAL

BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
NHẠC VIỆN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
2013 INTERNATIONAL PIANO FESTIVAL

Olivier Chauzu

Là học trò của các nghệ sĩ Gabriel Tacchino, Théodore Paraschivesko, Jean-Claude Pennetier, Christian Ivaldi and Gyorgy Sebok, nghệ sĩ Olivier Chauzu được đào tạo tại Conservatoire National Supérieur de Musique de Paris, Pháp từ cuối những năm 1980.

Được phát hiện và khuyến khích tài năng từ năm 15 tuổi bởi nghệ sĩ Yvonne Lefébure, Chauzu bị thu hút bởi các tác phẩm mà sự trình diễn của ông có thể đưa ra những ý tưởng âm nhạc thống nhất. Ông là một trong số ít nghệ sĩ đã biểu diễn toàn bộ tác phẩm Iberia của nhạc sĩ Isaac Albéniz, toàn bộ các tác phẩm cho piano của Paul Dukas và Maurice Ravel.

Olivier Chauzu sinh ngày 18 tháng 12 năm 1963 tại Libourne, Pháp. Ông nhận học vị Tiến sĩ ngành nghiên cứu về văn hóa vùng Iberia năm 2000.
Thành tích học tập của ông tại Conservatoire National Supérieur de Musique de Paris nổi bật với giải Nhất chuyên ngành biểu diễn Piano dưới sự hướng dẫn của giáo sư Gabriel Tacchino (1987), giải Nhất Hòa tấu thính phòng dưới sự hướng dẫn của giáo sư Jean Mouillère và giáo sư Jean-Claude Pennetier (1988). Ông được trao học bổng theo học tại Trường Nghệ thuật Banff ở Canada, nơi ông tiếp tục biểu diễn và tu nghiệp với những nghệ sĩ danh tiếng như Richard Goode, Paul Badura-Skoda và Anton Kuerti.

Sau khi trở lại châu Âu năm 1988, ông là một trong những ứng viên hàng đầu của khóa cao học tại Conservatoire National Supérieur de Musique de Paris được chọn vào lớp giáo sư Theodore Paraschivesko, đồng thời tham gia lớp học của các nghệ sĩ Leon Fleisher, Vitaly Margoulis và Dimitri Bashkirov. Trong thời gian này, ông biểu diễn ở Paris tại các nhà hát Salle Gaveau, Théâtre du Jardin, Musée d'Orsay, Salle Cortot. Qua đó, nghệ sĩ piano Catherine Collard đã nhận ra tài năng của ông và mời ông tham dự festival đầu tiên của bà.

Vào năm 1990, trong buổi học masterclass thuộc khóa hè của trung tâm Banff, ông đã có cuộc gặp gỡ quyết định trong việc định hình phong cách với giáo sư Gyorgy Sebok.

Olivier Chauzu được trao những giải thưởng trong các Cuộc thi quốc tế có uy tín như Maria Canals tại Barcelona năm 1989, và giải thưởng Claude Debussy trong Cuộc thi Yvonne Lefébure tại Saint-Germain-en-Laye năm 1990.

Ông lưu diễn khắp nước Pháp và trên thế giới cả trong vai trò độc tấu và hòa tấu thính phòng, trình diễn tại các nhà hát Paris như Salle Gaveau, Théâtre de l’Athénée, Musée d'Orsay, Grand Salon des Invalides, Salle Cortot, Théâtre du Jardin. Ngoài ra, ông còn tham gia nhiều chương trình âm nhạc lớn như Dijon Opera, Angers Theater, Nice, Royan, Tours, Le Mans… và một số festival âm nhạc đồng quê như The Nuits du Suquet tại Cannes, Festival Musique et Vin tại Clos Vougeot, Festival of Perthuis tại Provence, Musique en Côte Basque, Debussy Festival of Saint-Germain-en-Laye, May Musical of Saujon, Piano Festival of La Charité-sur-Loire, Festival of La Dame des Aulnes, Piano Festival of Châteauneuf-le-Rouge, Piano Festival of Wesserling, Festival d’Art Sacré tại Dax...

Ông từng biểu diễn với nhiều dàn nhạc danh tiếng như Calgary Philharmonic Orchestra (Canada), la Orquesta Filarmónica de Mexico, Orchestre Symphonique de Nancy, l'Orchestre Régional de Bayonne-Côte Basque, với các nhà chỉ huy Jérôme Kaltenbach, Kirk Muspratt, Victor Puhl, Philippe de Chalendar, Philippe Hui, Vincent Barthe, Robert Delcroix, Jean-Marc Burfin, Xavier Delette, José Miguel Rodilla, Marco Parisotto, Jean-Sébastien Béreau. Nhạc trưởng Michel Tabachnik đã mời ông chơi cùng Dàn nhạc trẻ vùng Địa Trung Hải.

Hiện nay, ông đang giảng dạy tại Conservatoire National de Région de Bayonne, Pháp.

 

Photographer: Jean-Baptiste Millot

 

THÁNG 12 | 2013
Số lượt truy cập 79732