2013 INTERNATIONAL PIANO FESTIVAL

BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
NHẠC VIỆN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
2013 INTERNATIONAL PIANO FESTIVAL

Evan Hirsch & Sally Pinkas

Đôi nghệ sĩ piano người Mỹ Evan Hirsch và Sally Pinkas đã có buổi diễn song tấu đầu tiên ngoài dự định vào đêm Hòa nhạc lễ Valentine tại Đại học Darthmouth. Sự đón nhận nồng nhiệt của khán giả đã khiến đôi nghệ sĩ quyết định tiếp tục sự nghiệp hòa tấu dù sau khi kết hôn với nhau, mỗi người đang theo đuổi sự nghiệp riêng. Từ đấy, đôi song tấu Hirsch – Pinkas đã bắt đầu thu hút khán giả cả ở Mỹ và các nước trên thế giới. Họ có buổi biểu diễn đầu tiên ở châu Âu vào năm 1995 tại Officina Musicale Scotese, thành phố Abruzzo, Italy, nơi họ thường xuyên trở lại. Sally và Evan đã lưu diễn và giảng dạy tại nhiều nước như Nigeria, China, Nga, Ý, Bulgaria và Israel, và gần đây nhất là ở Việt Nam và Thái Lan. Đôi song tấu đã tham gia các chương trình Festival mùa hè như Music Ninety Eight ở Nhạc viện Cincinnati (Mỹ), Kfar Blum (Israel), Pontlevoy (Pháp), và ppIANISSIMO (Bulgaria).

Sally và Evan đã cùng hợp tác mang đến cho khán giả cả những kỹ thuật điêu luyện, niềm đam mê âm nhạc và sự nồng ấm một cách tự nhiên. Trong cuộc phiêu lưu âm nhạc của mình, họ đã chơi nhiều tác phẩm ít được biết đến như Visions de l’amen của Messiaen, La création du monde và Gian Francesco Malipiero's Dialogo No. 2 của Milhaud. Đôi nghệ sĩ biểu diễn và thu âm các tác phẩm hiện đại của các nhạc sĩ Daniel Pinkham, Peter Child, Thomas Oboe Lee và Kui Dong cho các hãng đĩa Arsis, Albany và Otherminds.

Tình bạn gắn bó của họ với nhà soạn nhạc người Mỹ George Rochberg (1918-2005) thể hiện rõ nhất trong việc trình diễn lần đầu tiên trước công chúng và thu âm tác phẩm Circles of Fire cho 2 piano. Tạp chí Fanfare đã nhận xét: “…Sally và Hirsch đã mang đến cuộc sống những chất liệu âm nhạc thú vị với phong cách và kỹ thuật của riêng họ. Thật khó có thể nói khi nào người này dứt tiếng và người kia bắt đầu chơi…” Ngoài ra, họ còn thu âm thêm 3 đĩa trình tấu các tác phẩm độc tấu piano của Rochberg do mỗi người đàn, đĩa thứ 5, cũng là đĩa cuối cùng sẽ được hãng Naxos phát hành vào năm 2013.

Pinkas và Hirsch hiện đang giảng dạy tại Dartmouth College (New Hampshire) và Brandeis University (Massachusetts). Với phong cách gần gũi với giới trẻ, họ rất thích giao lưu, tương tác với khán giả và thường xuyên tổ chức các buổi Masterclass và Thuyết trình – Biểu diễn xen kẽ với các chương trình biểu diễn của họ.

Sally PINKAS là nghệ sĩ piano và giáo sư âm nhạc tại Đại học Dartmouth. Bà tốt nghiệp tại Đại học Indiana và Nhạc viện New England, sau đó hoàn thành chương trình Tiến sĩ Sáng tác âm nhạc tại Đại học Brandeis. Tạp chí Gramophone đã nhìn nhận bà "là một nghệ sỹ có khả năng phối hợp giữa việc làm rõ các ý nhạc và diễn đạt các chất liệu âm nhạc một cách tinh tế mà không cần đến sự gợi ý, khoa trương nào". Bà đã thu âm các tác phẩm độc tấu piano của các nhạc sĩ Schumann, Fauré, Debussy và Christian Wolff cho các hãng đĩa MSR, Musica Omnia, Centaur và Mode, các tác phẩm hòa tấu thính phòng của Gaubert, Martinu (cùng nghệ sĩ flute Fenwick Smith cho hãng đĩa Naxos), Tứ tấu piano của Fauré (cùng nhóm Tam tấu Adaskin cho hãng đĩa MSR). Đĩa được phát hành gần đây nhất (do hãng đĩa MSR thu âm) là 13 Barcarolle và Dolly Suite của Fauré, chơi cùng Evan Hirsch.

Evan HIRSCH là một nghệ sĩ biểu diễn độc tấu và hòa tấu năng động. Ông tốt nghiệp Cử nhân Nghệ thuật của trường SUNY Purchase và Thạc sĩ Âm nhạc – chuyên ngành Biểu diễn piano tại Nhạc viện New England. Ngoài việc giảng dạy piano và hòa tấu thính phòng tại Đại học Brandeis, ông còn dạy ở Khoa Giáo dục cho Người lớn tại Nhạc viện New England và được mời thỉnh giảng tại Đại học Dartmouth. Ông biểu diễn với nhiều nhóm hòa tấu đương đại khắp bang New England, và đã thu âm một số đĩa cho hãng New Albion, Naxos và Arsis. “Phần trình diễn của nghệ sĩ Hirsch là mẫu mực”, đó là lời nhận xét dành cho CD Rocheberg vol.II trong tập giới thiệu về các đĩa thu âm Mỹ do Naxos phát hành. Ông còn thu âm một số tác phẩm chọn lọc trong tuyển tập Vingt Regards sur L’Enfant-Jésus của Olivier Messiaen, được phát hành năm 2012 bởi hãng đĩa MSR.

 

THÁNG 12 | 2013
Số lượt truy cập 79740