2013 INTERNATIONAL PIANO FESTIVAL

BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
NHẠC VIỆN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
2013 INTERNATIONAL PIANO FESTIVAL

Alexander Strukov

Alexander Strukov sinh năm 1965 tại thành phố Orsk (Nga) trong một gia đình hoạt động âm nhạc. Ông theo học tại trường Central Musical School trực thuộc Nhạc Viện Tchaikovsky, Moscow, Nga. Thầy của ông là giáo sư nổi tiếng E.Timakin, cũng là thầy của các nghệ sĩ Ivo Pogorelic và Mikhail Pletnev. Vào năm 1988, Strukov tốt nghiệp Nhạc Viện Tchaikovky, Moscow ngành piano dưới sự hướng dẫn của các giáo sư Lev Vlasenko và Mikhail Pletnev, và ngành sáng tác âm nhạc với sự dẫn dắt của Giáo sư T.Baranova. Trong vòng 3 năm, ông là trưởng khoa Piano tại Nhạc viện Novosibirsk.

Vào 1991, ông đoạt giải Nhất và huy chương Vàng tại Cuộc thi Piano Quốc tế Franz Liszt tại Budapest, lặp lại thành công của thầy ông, người đã chiến thắng giải này năm 1956. Vào năm 1992, ông trở thành trợ giảng cho Giáo sư L.Vlasenko. Sau khi Giáo sư Vlasenko mất, Strukov chuyển sang làm trợ giảng cho Giáo sư M.Voskresensky và trở thành Giáo sư giảng dạy tại Nhạc viện Tchaikovsky từ năm 2007. Nhiều học trò của ông đã đọat các giải thưởng trong nước và quốc tế như M.Yakhlakova – Giải Nhất Cuộc thi Weimer List, E.Shishkina – Giải Nhất Cuộc thi Milano, Nguyễn Thị Kim Ngân – giải Ba Cuộc thi Scriabin tại Moscow…

Alexander Strukov đã có nhiều hoạt động biểu diễn thành công tại Nga và các nước trên thế giới như Hungary, Tiệp Khắc, Slovakia, Ba Lan, Đức, Nhật, Ý, Pháp, Ukraine, Thụy Sỹ. Ông cũng biểu diễn cùng dàn nhạc dưới sự chỉ huy của V.Ziva, M.Pletnev, V Ignatiev, A.Ligetti, R.Bader, Li Dong Sin, V. Dudarova, D.Cavallaro...

Ông chơi nhiều phong cách âm nhạc khác nhau – từ Bach, Mozart đến các tác phẩm của các nhạc sĩ hiện đại Nga. Đặc biệt, ông rất yêu thích âm nhạc của các tác giả thời kỳ lãng mạn như Schubert, Chopin, Liszt và Rachmaninov. Chương trình độc tấu gần đây nhất của ông đã diễn ra thành công vào ngày 12 tháng 2 năm 2013 tại Rachmaninov Concert Hall ở Moscow và được đánh giá cao.

Ông đã ghi âm một số đĩa CD và hợp tác lâu dài với công ty âm nhạc Tokyo IMC của Nhật,.

Alexander Strukov còn là một nhạc sĩ sáng tác. Một trong số 2 concerto cho piano và dàn nhạc của ông đã được dàn dựng và biểu diễn tại Nhật. Ông còn sáng tác một số tác phẩm cho hòa tấu thính phòng. Vào năm 2006, A.Strukov đạt được giải thưởng của Nhạc Viện Moscow trong cuộc thi sáng tác cadenza cho các concerto piano của Mozart. Giáo sư M.Voskresensky đã chơi các sáng tác này trong quá trình ghi âm toàn bộ các concerto cho piano của Mozart (Concerto số 6 cung Si giáng trưởng, K. 238 và concerto số 21 cung Đô trưởng, K. 467)

"Nhắc đến Alexandre Strukov, nghĩa là nhắc đến sự điêu luyện, kỹ thuật trình diễn hoàn hảo với âm thanh mượt mà, giàu chất hát và sâu sắc của trường phái Konstantin Igumniov. Anh đã tiếp thụ được sự uyên bác của trường phái này, có ý thức trình diễn và tư duy diễn đạt tác phẩm một cách thấu đáo, cân bằng, đồng thời làm chủ được những cảm xúc của mình, từ sự tươi sáng cho đến mãnh liệt"- M.Voskresensky.

 

THÁNG 12 | 2013
Số lượt truy cập 79723